Vì sao chúng ta rất ít thấy thùng rác ở xứ sở mặt trời mọc

547

Chuyện mà một quốc gia nổi tiếng là sạch sẽ như là Nhật Bản lại có rất ít thùng rác khiến cho nhiều du khách cảm thấy rất khó hiểu.

Trong suốt 2 thật kỷ, đây là một vấn đề mà nhiều du khách mua vé máy bay đi nhật vietjet than thở. Trên một số mạng xã hội chia sẻ video, bạn có thể tìm thấy rất là nhiều bài đăng nói về lỗi cực khổ trong việc tìm thùng rác tại đây.

Vụ khủng bố khiến thùng rác biến mất

Theo Bloomberg, phần lớn các thùng rác cá nhân lẫn công cộng đã “sạch bóng” khỏi các thành phố của Nhật Bản sau vụ tấn công bằng khí sarin năm 1995.

Aum Shinrikyo hay giáo phái Ngày Tận Thế đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công hóa học nhắm vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo. Vụ tấn công đã khiến cho 12 người chết và hơn 1.000 người bị thương do tiếp xúc với độc tố hóa học.

Vụ việc đã khiến tâm lý người dân hoảng loạn. Một phần vì địa điểm tấn công chính là hệ thống tàu điện ngầm- biểu tượng mạnh mẽ cho sự nghiệp phát triển và hiện đại của xứ sở hoa anh đào.

“Máu ộc ra từ mũi của những hành khách đang nằm quằn quại. Họ thở nhanh, chảy nước dãi, đổ mồ hôi và cảm thấy bị bỏng ở mắt. Những hành khách này nằm trong gần 6.000 người dân Tokyo bị nhiễm chất độc thần kinh sarin, loại hóa chất không màu, không mùi, không vị, có thể giết chết con người chỉ trong vài phút”, AFP ghi lại sự việc ngày hôm ấy.

Cũng chính từ vụ tấn công đó mà người dân Nhật Bản bắt đầu sợ các vật thể lạ xuất hiện ở ga tàu. Cũng vì thế mà các thùng rác đã lần lượt được dọn khỏi đây. Và dần dần, chúng cũng biến mất luôn trên đường phố và các địa điểm công cộng. Mua vé máy bay đi fukuoka giá rẻ khám phá những điểm đến hút khách này.

Thực chất, các động thái tương tự sau khi xảy ra khủng bố đã được nhiều nơi áp dụng. Theo CityLab, vào khoảng năm 1980 và 1990, London (Anh) hay Paris (Pháp) cũng đã dẹp hết các thùng rác sau vụ đánh bom.

Ở New York (Mỹ), sau vụ khủng bố Trung tâm Thương mại Thế giới năm 2011, các thùng rác cũng bị dẹp khỏi hệ thống tàu hỏa PATH. Hay tại Boston (Mỹ), động thái tương tự cũng diễn ra sau vụ đánh bom năm 2013.

Làm sao khi không có thùng rác?

Câu hỏi được đặt ra là người Nhật Bản xử lý rác như thế nào khi mà các thùng rác ở trên đường phố bị dẹp bỏ? Khi mà người dân không có nơi để vứt rác, liệu họ có vứt thẳng ra đường không.

Mặc dù vậy điều này không xảy ra tại Tokyo hay là bất kỳ thành phố nào khác ở Nhật Bản. Người dân xứ sở hoa anh đào về nhà với chiếc túi đựng đầy giấy gói, chai lọ ở trên tay.

Số rác này sau đó sẽ được vứt vào một thùng chung ở trong khu nhà hoặc là một điểm cố định. Điểm chung là nơi vứt rác đều có các túi khác nhau để phân loại chất thải. Ngoài ra thì một số đồ có thể được trả về nơi sản xuất để tái chế. Đây còn gọi là quy tắc xử lý rác thải byzantine.

Tại một số nơi như là thị trấn Kakimatsu tại Shikouku, bạn sẽ phải phân loại đến 44 kiểu rác khác nhau. Việc để tuân thủ phân loại rác là bắt buột và được giám sát rất nghiêm ngặt. Theo như tờ New York Times từng đưa tin về cặp vợ chồng bị đuổi khỏi căn hộ vì không thực hiện phân loại rác. Săn vé máy bay đi Okinawa giá rẻ khám phá điểm đến hút khách nổi tiếng tại đây.

Việc dắt cho đi dạo ở Nhật cũng được tờ Washington Post miêu tả là rất phức tạp. Theo đó thì người nuôi chó phải mang chất thải của nó về nhà và xả bằng bồn cầu. Với người đi oto, họ sẽ phải sử dụng túi đựng phân gắn nam châm để dán vào bên ngoài xe rồi sau đó mới mang về.

Thùng rác đã bắt đầu xuất hiện lại ở trên đường phố Nhật Bản nhưng vẫn bị kiểm soát rất chặt.

>>>Tìm hiểu về các loại thuế phí của vietnam airline

Thực thế thì việc tìm thùng rác ở Nhật Bản hiện đã dễ dàng hơn phần nào rồi, nhưng nhìn chung vẫn rất là hiếm. Tại các không gian công cộng như là ga tàu công viên, thùng rác đã trở lại. Mặc dù vậy nhưng nỗi lo ngại về vụ tấn công tương tự vẫn khiến cho nhiều người dân nước này lo lắng khi nhìn thấy chúng.